Canh sầu riêng – béo bổ bất ngờ

 photo 1_zpsc5c0a9c8.jpg

Gọi là canh sầu riêng nhưng kì thực canh nấu bằng cùi sầu riêng. Chuyện miệt vườn vẫn đùa nhau rằng,canh sầu riêng là canh “con nhà nghèo” bởi chỉ có nghèo mới phải tận dụng những phần nguyên liệu tưởng chừng như vứt đi để đem nấu nướng. Ấy nhưng ai mà “nghiền” sầu riêng ăn món canh cùi sâu riêng một lần hẳn không thể không mê nốt món ăn này. Cùi sầu riêng đem nấu với phần bạc nhạc bò cho ra cái vị béo, mùi thơm ngậy ngất ngây. Húp thìa nước dùng đậm màu lẫn vị thì thấy không thua kém gì gà tần thuốc bắc.
Nếu thích thanh cảnh hơn, bạn có thể đem cùi sầu riêng hầm với sườn heo, tôm ngô rất ngọt nước mà lại thanh vị.

 photo 2_zps8248ec9c.jpg

Nguyên liệu:
400gr bạc nhạc bò
2-3 miếng cùi sầu riêng to
Hành hoa, mùi tàu
Cách làm:
 photo m1_zps5ea7fa7d.jpg
1. Cùi sầu riêng cắt đôi, bỏ đầu. Dùng dao bén lạng hết phần vỏ gai, xơ giữa.
2. Rửa sạch cùi sầu riêng với nước sạch. Nếu không ăn được béo nhiều, dùng tay miết bỏ những phần cơm thừa còn dính trên vỏ. Còn nếu bạn quen với vị ngọt và béo này rồi, hãy để nguyên cho canh thêm đậm đà.
Bạc nhạc bò ( thịt gân, thịt dẻ sườn đều được ) rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
 photo m2_zpse20ca0af.jpg
3. Cho cùi sầu riêng, bạc nhạc bò thái nhỏ vào nồi hầm cũng chút gia vị. Hầm trong vòng 1-2h cho tới khi cùi sầu riêng mềm tơi, nước sánh lại chuyển màu đậm.
Nêm nếm lại nước canh cho vừa ăn.
4. Múc ra bát, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ lên dùng nóng.

 photo 3_zps2cf94197.jpg

Bạn nên biết: Cùi sầu riêng tính mát, giàu chất xơ. Đem cùi sầu riêng nấu canh thì có tác dụng chống viêm, đặc biệt giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Riêng với chị em thì bổ âm, bổ máu, giúp chị em giữ lửa gối chăn rất tốt.

Bình luận về bài viết này