Trứng hấp bát bảo

Hình như trẻ con đứa nào cũng thích ăn trứng. Trứng tráng, trứng bác, trứng luộc… cứ có trứng trong bữa cơm là mừng ra mặt. Mà cứ chúng nó ăn được nhiều thì chúng mình cũng vui. Và rất nhiều các món biến tấu với trứng ra đời. Mục đích duy nhất chỉ là để bé có thể ăn nhiều, ăn vui và đương nhiên là ăn ngon lành.

Photobucket

Trứng hấp bát bảo

Công thức của món ăn này dựa trên món trứng hấp truyền thống của Nhật Bản. Mình thay đổi tỉ lệ trứng và nước dùng để có một món trứng đặc hơn, dai và thơm đậm đà mùi…trứng. Đối với một người lớn chỉ ưa món Việt trong nhà mình, món trứng này đạt tiêu chuẩn để ăn với cơm. Còn đối với bọn trẻ, chúng có thêm một lựa chọn mới cho thực đơn trong ngày.

Nguyên liệu:

Trứng gà 6 quả
Nấm hương tươi 9 cái
Hành lá 1 nắm
Đậu cô ve 6 quả
Cà rốt 1 củ nhỏ
Ngô ngọt 1/2 bắp
Tôm 6 con
Thịt ức gà 150 gr
Nước dùng gà 300 ml

Cách làm:

1. Cà rốt, đậu cô ve, xắt hạt lựu.
Ngô ngọt tách lấy hạt
Nấm hương tươi chia 2 phần, 3 cái cắt lát, 6 cái khứa chữ thập để riêng.
Hành hoa cắt khoanh nhỏ
Tôm bóc vỏ, để nguyên con. Ướp chút muối tiêu.
Thịt gà cắt hạt lựu hoặc thái lát mỏng đều được.

2. Chắt lấy nước dùng gà để riêng.
Phần còn lại bắc lên bếp, nêm chút muối đun sôi.
Chần chín tới các loại nguyên liệu ở (1) trừ hành lá. Chú ý, chỉ chần chín tới hoặc tái để các nguyên liệu vẫn giữu được vị ngọt thơm vốn có.

3.Chuẩn bị 6 cái bát con. Quét 1 lớp dầu ăn/mỡ gà mỏng lên thành bát.
Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị ở (2) vào bát. Rắc hành lá vào.
Bắc xửng hấp lên bếp. Để lửa vừa phải cho nước nhanh sôi.

4. Đánh tan trứng gà – chú ý không đánh kĩ quá, trứng sẽ nổi bọt làm mặt món ăn bị rỗ, không đẹp.
Thêm nước dùng gà vào trứng. Bỏ gia vị vừa ăn ( nếu ăn kèm cơm thì cho hơi đậm, còn nếu làm món ăn riêng thì nêm nếm vừa phải )
Chế trứng vào bát cho ngập phần nhân. Thả mỗi bát một cái nấm ( khứa chữ thập ở (1) )
Hạ nhỏ lừa để nước trong xửng hấp sôi liu riu.
Hấp trứng trong 15p là trứng và nhân chín kĩ.

Chú ý: trong quá trình hấp trứng nở phồng rất to. Vì vậy, không nên chế trứng quá đầy bát. Ngoài ra, trong khi hấp nhớ mở vung 2, 3 lần để trứng có thể xẹp bớt xuống, tránh phồng tràn ra ngoài quá nhiều làm biến dạng món ăn.

Photobucket

Em bé nhà mình thực ra chẳng kiêng chê thứ thức ăn gì. Hành hẹ, rau củ ăn còn giỏi hơn cả các anh chị của nó. Tuy nhiên, cũng như tất cả những đứa trẻ khác ( bao gồm cả 3 đứa còn lại trong gia đình) cứ nhìn thấy trứng là mắt sáng long lanh.

Món ăn này ăn nóng kèm cơm rất ngon. Ngoài ra cũng có thể dùng món này như một món khai vị. Thêm vào thịt gà, tôm, cá cho phần nhân, nhà mình sẽ ăn sáng bằng món trứng hấp kèm thêm với sữa, trà và bánh mì. Chỉ dùng nhân nấm với rau củ, chúng ta có khẩu phần ăn đêm rất nhẹ nhàng.

Chỉ cần biến tấu chút đỉnh với phần nhân, tin rằng bạn đã có một món ăn rất cân đối dinh dưỡng và đủ chất.

Photobucket

2 comments on “Trứng hấp bát bảo

    • Đúng rồi em ạ.
      Nếu em làm trứng hấp Nhật thì em tăng lương nước dùng lên, không cứ là dashi mà có thể xài nước dùng gà và một chút miso.
      Tỷ lệ món trứng đó nó giống như khi em làm bánh flan vậy. Khác nhau ở chỗ nó là món mặn còn flan là món ngọt thôi

Bình luận về bài viết này