Bánh cake dừa thơm phưng phức

Photobucket

Ngày xưa mình quen một bạn rất thích ăn dừa: mứt dừa, bánh quy dừa, kẹo dừa… nên cứ tâm tâm niệm niệm đưa dừa vào top favorite. Đến hôm đi mua nguyên liệu làm bếp, thấy túi dừa tấm sấy khô thì mừng húm, xách về luôn. Thế nên từ đó tới nay là bánh dừa các loại cứ ùn ùn ra khỏi bếp, mặc dù là cái bạn thích ăn dừa chẳng còn ở đây.

Nói chung vẫn là butter cake quen thuộc thôi, nhưng lần này tớ không làm với phương pháp creaming method mà thử phương pháp two-stage method. Cũng hay, làm nhanh ơi là nhanh.
Cám ơn chị Linh Trang đã giới thiệu công thức này rất rõ ràng để em có thể làm thành công ngay lập tức.

Nguyên liệu:

180g bột mì đa dụng
½tbsp baking powder
250g bơ thực vật, để mềm
180g đường
3 trứng gà cỡ lớn ( 80gr/quả)
150ml nước
50ml nước cốt dừa
20 gr dừa tấm

Có 2 lưu ý về phàn nguyên liệu như sau:
1. Lí do tớ dùng trứng cà cỡ lớn, to hơn hẳn bình thường mà không bớt chất lỏng: đó là do dừa tấm sấy khô. Dừa tấm sấy khô hút ẩm mạnh ( mạnh hơn bột rất nhiều ) Do vậy, khi thay 20gr bột mì bằng 20 gr dừa tấm, bánh sẽ bị khô nếu các bạn không cân đối lại lượng chất lỏng.
Trứng gà mình mua về luôn lớn hơn trứng gà size M tiêu chẩn vẫn dùng trong làm bánh ( 65-70gr ) nên luôn phải cân đối lại các nguyên liệu khác theo trứng. Hoặc bớt trứng đi sau khi đánh tan. Lần này, mình giữ nguyên lượng trứng cho một công thức bình thường. Bánh làm ra vẫn hơi khô so với khẩu vị của mình nhưng đối với tiêu chuẩn của cake thì là đạt. Các bạn có thể thay đổi tỉ lệ nguyên liệu 1 chút ( chỉ 1 chút thôi nhé ) sau khi làm thử lần đầu tiên cho vừa khẩu vị nhà mình, nhưng chú ý đừng làm sai khác quá nhiều tỉ lệ nguyên liệu nếu không muốn làm hỏng kết cấu bánh.
2. Bơ dầu Malaisia/Bơ thực vật ít mùi và nước lã thay vì dùng bơ nhạt và sữa: Chỉ là vì tớ muốn làm nổi bật vị dừa lên thôi. Nếu muốn bánh béo và thơm vị dừa hơn nữa, các bạn có thể tăng lượng nước cốt dừa ( coconut milk) lên và bớt đi lượng nước tương ứng nhé.
Ngoài ra, vì tớ dùng bơ thực vật nên tớ không thêm muối vào công thức. Trong bơ thực vật luôn có sẵn muối rồi. Nếu bơ các bạn dùng không có muối, hãy thêm ½ tsp muối để cho bánh được đậm đà nhé.

Photobucket

Cách làm:

Lò bật sẵn 180 độ C. Khuôn thoa bơ chống dính,rây dừa tấm lên bề mặt khuôn

1. Trong một cái âu, dùng que đánh trứng cầm tay đánh đều trứng, sữa dừa, nước.
Trong một cái âu khác rây bột, bột nở, đường, dừa tấm. Dùng phới cầm tay trộn cho thật đều.

2. Cho toàn bộ số bơ & ½ số trứng sữa vào âu bột.
Dùng máy đánh cầm tay đánh ở tốc độ chậm đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Đẩy lên tốc độ cao đánh thêm 3-5 phút.

3. Chia số trứng sữa còn lại làm 2 phần, lần lượt cho vào âu và đánh đều 30s sau mỗi lần thêm chất lỏng.
Đổ bột vào khuôn & mang đi nướng ngay.

Photobucket

Có một mẹo nho nhỏ để bánh có được đường nứt đẹp mắt ở giữa. Đó là chạy một đường bơ mềm trên mặt bánh trước khi đem bánh đi nướng.

Photobucket

Bánh thực sự có thể dùng ngay lúc nóng như một loại tea cake. Lúc này, bánh còn ẩm và thơm phúc mùi dừa. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có một ly cafe mát lạnh, một tách trà ngon và một người cùng chia sẻ bánh.

Khi nguội, bánh sẽ khô đi hơn một chút. Các bạn có thể bảo quản bánh trong hộp kín để bánh kkhoong bị khô. Bánh có thể để ở nhiệt độ phòng trong vòng 3 ngày ( tớ chưa bao giờ có nhiều bánh để còn lại lâu hơn )

By hongduongle Posted in Home Thẻ

4 comments on “Bánh cake dừa thơm phưng phức

  1. bơ dầu Malaysia em ạchị thấy nở kém hơn và cũng ít thơm hơn bơ Meizannhưng may mà thế nên bánh này chỉ mỗi mùi dừa thôibt xài bơ meizan, bánh có mùi bơ sữa thơm lắm í

Bình luận về bài viết này