Chè lệ chi hạt sen

Photobucket

Miền Bắc vào hè cùng với cái nắng chói chang, sen hồng tràn khắp phố và những trái vải đầu mùa bắt đầu đong đưa trong đôi quang gánh của các chị bán hàng rong.
Hạt sen tươi, vải chớm chín, thạch sữa đậu nành quện hương lá nếp, thoảng hương nhài. Vị ngọt trái mọng hòa với đường phèn thanh mát. Giọt mồ hôi lăn dài dưới vành nón của mẹ lúc tan ca chẳng mấy chốc mà khô. Cái oi bức của mùa hè chợt dịu đi. Nhường chỗ cho sen, cho nhài, cho cả cánh đồng mênh mang rì rào gió.
Mùi của đồng ruộng, hương hoa trái, vị của quê hương, cùng với tiếng cười của gia đình trong buổi tối mùa hè yên ả, tất cả tạo nên bài ca mùa hè của tôi.

Photobucket

Nguyên liệu:

Hạt sen tươi 100gr
Hạt sen khô 50gr
Sữa đậu nành/nước đậu 500ml
Bột rau câu dẻo 3g
Vải thiều 20-30 trái
Hoa nhài 20 nụ
Lá dứa/ lá nếp 4 lá
Đường phèn

Cách làm:

1. HẠT SEN

Photobucket

Hạt sen khô ngâm nước cho nở.
Hạt sen tươi tách lấy tâm sen. Có thể lột bỏ vỏ lụa.

Cho hạt sen vào nước lạnh, bỏ vài hạt muối. luộc sôi trong 5p rồi chắt bỏ nước, xả sạch.
Tiếp tục cho nước lạnh mới vào ninh nhừ.

Hạt sen đã nhừ. Thả lá dứa và đường phèn nào nấu sôi. Nếm cho ngọt vừa ăn.

Ướp chè sen vào tủ lạnh cho mát

2. TRÁI VẢI

Photobucket

Trái vải bóc vỏ, tách bỏ hạt.

Xóc vải với chút đường để vải tiết ra nước ngọt.

Ướp vải với hoa nhài trong hộp kín và bỏ tủ lạnh cho tới khi dùng ( khoảng 1h )

3. THẠCH SỮA ĐẬU NÀNH

Photobucket

Hòa tan bột rau câu với sữa đậu nành. Để 20 – 30p cho râu câu ngậm đủ nước

Bắc nồi sữa đậu lên bếp. Thêm chút đường cho thạch có vị ngọt nhẹ dễ ăn.
Đun nhỏ lửa và khuấy đều tay.
Chú ý chỉ để sữa đậu sôi lăn tăn, tránh để sôi bùng sữa sẽ bị khê/trào làm mất mùi thơm

Sữa sôi khoảng 3 phút sẽ dày lên. Nhắc xuống và đổ ngay ra khuôn đợi nguội.

Thạch nguội: cắt miếng và ướp lạnh.

4. CÁCH DÙNG

Photobucket

Khi ăn xếp thạch, vải và hạt sen vào bát. Chan nước hạt sen vào.

Vì các thành phần của chè đều đã được ướp lạnh nên khi ăn không cần phải thêm đá.
Đường phèn tạo vị ngọt nhẹ thơm và có tính giải nhiệt. Ta nêm đường vừ phải để món chè có vị thanh mát, nhẹ nhàng.

Chúc các bạn có một món ăn thấm đẫm hương mùa hè.

Photobucket

Với tôi, món chè này luôn gợi lên một tối mùa hè yên ả. Khi mà bữa tối đã xong xuôi, cả nhà ngồi quanh chiếc bàn con kê bên vườn vừa ăn chè vừa tán chuyện, nghe thoang thoảng gió đưa mùi hương nhài từ vườn, cắn cái hạt sen bùi bùi giòn giòn lại nghĩ tới cả đầm sen rì rào phía tây bắc thành phố, ăn trái vải dai dai thơm thơm thì nói tới chuyện quê nội năm nay được mùa vải thiều ra sao… Bình yên.

L? loi

5 comments on “Chè lệ chi hạt sen

  1. Trông ngon và đẹp quá chị ơi :)).
    Giống chè khúc bạch nhưng cái khoản thạch đơn giản hơn nhiều. Em cũng thích đậu nành hơn nữa. Chắc sẽ hòa hợp với vị hạt sen hơn. Rặt Việt Nam luôn ^^~.
    Em sẽ làm thử :))

    • thực ra chè khúc bạch là món sẵn có của Việt Nam rồi em – nguyên gốc là dùng sữa đậu nành nấu với rau câu làm thành thạch, tuyết nhĩ nấu với đường phèn vào cao sang hơn thì thêm chút yến xào chưng vào nữa.
      khúc bạch bây giờ bán mới chính là bản biến tấu đấy

      • Thế ạ? Vâng cảm ơn chị, nhờ chị mà em biết thêm 1 điều mới ^^~. Vậy sau này em sẽ nấu công thức giống chị. Thích tóa :X.
        Nhưng chị ơi, chỗ công đoạn tách hột vải, chị có thể chỉ e chi tiết chỗ này đc ko ạ? Em nhìn hình mà mãi chẳng biết làm sao để tách đc :(.
        Em cảm ơn chị trước ^^~. Chúc chị cuối tuần vui vẻ ạ.

        • Thực ra món Việt em không cần phải căn chuẩn fix công thức đâu ^^ hãy cứ nêm nếm theo vị giác của gia đình> Món ăn ngon là món ăn sau khi được dọn ra được mọi người ăn hết và ăn ngon mà em

        • Em dùng một con dao nhọn lách quanh cuống hột rồi gẩy hột vải ra là được nhé.
          Mùa vải còn 2 tuần , mau làm em nhé. Chúc em thành công.

Bình luận về bài viết này